TPO – Công ty Hạ Long không phải là chủ đầu tư của dự án Hesco Văn Quán (nay là dự án Grand SunLake) và chủ đầu tư của dự án chỉ tiếp nhận, chịu trách nhiệm đối với nhóm khách hàng cũng như đối tác của Công ty Megastar. Mọi kế thừa nghĩa vụ của Công ty Thăng Long-chủ đầu tư dự án đối với nhóm khách hàng của Megastar đều phải tuân thủ và đảm bảo theo quy định của pháp luật và không xâm hại quyền lợi của các bên.
Khách hàng chung cư Grand Sunlake Văn Quán
Khách hàng chung cư Grand Sunlake Văn Quán

Đơn vị phát triển tự ý huy động vốn

Tháng 10/2019, Dự án Hesco Văn Quán được giới thiệu ra thị trường và đơn vị tiếp cận ban đầu để đầu tư phát triển dự án là Công ty CP Đầu tư Bất động sản MegaStar (Megastar). Việc tiếp cận này thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa đơn vị có quyền sử dụng đất là Công ty CP Thiết bị Thủy lợi Hesco (Hesco) và Megastar. Trong đó, hợp đồng quy định, Megastar không được quyền huy động vốn dưới mọi hình thức.

Tuy nhiên, Megastar không thực hiện theo cam kết mà huy động vốn khi chưa được cơ quan chức năng cho phép. Cụ thể, Megastar đã tự ý huy động vốn bằng 2 hình thức gồm: Chuyển nhượng diện tích sàn kinh doanh hình thành trong tương lai thông qua hợp tác kinh doanh với Công ty Hạ Long, chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai thông qua hợp đồng với khách hàng cá nhân.

Đến tháng 12/2009, Công ty Hạ Long tiếp tục thực hiện các giao dịch bán lẻ cho hàng trăm nhà đầu tư cá nhân khác theo hình thức “Ưu tiên mua nhà hình thành trong tương lai”. Các khách hàng của Công ty Hạ Long cho biết, họ tham gia góp vốn có hợp đồng trực tiếp với Công ty Hạ Long và có phiếu thu tiền nhưng cũng có những khoản không có phiếu thu, không ghi trong hợp đồng.

Có thể thấy, theo quy định của pháp luật, cả Megastar và Công ty Hạ Long không phải là chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật, không phải là chủ sở hữu hoặc có quyền lợi liên quan đến quy định cho phép hứa trả, bán, chuyển nhượng căn hộ hình thành trong tương lai tại dự án Hesco Văn Quán cho người khác.

Những điều vừa nêu trên càng trở nên rắc rối hơn khi sau đó, lãnh đạo của Megastar và cả Công ty Hạ Long đều vướng vào vòng lao lý.

Chưa dừng lại ở đó, đến tháng 7/2017, dự án Hesco Văn Quán được UBND TP Hà Nội chấp thuận cho liên danh Công ty CP Thiết bị thủy lợi Hesco và Công ty CP Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Thăng Long Việt Nam (Công ty Thăng Long) làm chủ đầu tư với tên thương mại là Grand Sunlake. Điều này khiến cho hàng trăm khách hàng đã mua nhà từ Công ty Hạ Long trước đây liên tục căng băng rôn tại chính dự án Grand SunLake, đồng thời đưa hình ảnh và thông tin sai lệch về dự án trên các diễn đàn mạng xã hội.

 

Đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ đầu tư và khách hàng

Được biết, hiện tại, liên danh Hesco và Công ty Thăng Long là chủ đầu tư của dự án Grand SunLake theo chấp thuận chính thức của UBND TP Hà Nội. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 với những điều chỉnh quy hoạch phù hợp với quy định hiện hành.

Tiến độ dự án Grand Sunlake Văn Quán Tháng 6-2022 (1)
Tiến độ dự án Grand Sunlake Văn Quán Tháng 6-2022 (1)

Trong khi đó, theo hợp đồng chuyển giao quyền và nghĩa vụ được ký kết giữa Công ty Thăng Long và Megastar vào năm 2015, Công ty Thăng Long kế thừa toàn bộ trách nhiệm và nghĩa vụ của Megastar đã thực hiện liên quan tới dự án; đảm bảo quyền lợi, lợi ích hợp pháp của khách hàng đã huy động vốn và đối tác đầu tư đã ký kết hợp đồng với phạm vi nghĩa vụ và đối tượng cụ thể, bao gồm cả nghĩa vụ cụ thể với Công ty Hạ Long mà Công ty Hạ Long chỉ là một khách hàng của Megastar.

Do đó, để đảm bảo quyền và lợi ích của các bên, Thăng Long đã nghiêm túc phối hợp và báo cáo đầy đủ với các cơ quan của TP Hà Nội, phường, quận và thanh tra Sở Xây dựng trong tất cả các buổi làm việc trực tiếp và qua văn bản. Đặc biệt, đối với nhóm khách hàng đã đầu tư để mua căn hộ hình thành trong tương lai của Megastar, Thăng Long đã khẩn trương làm việc và thay mặt Megastar trả tiền cho khách hàng không tiếp tục đầu tư.

Đối với trường hợp là Công ty Hạ Long, Thăng Long đã nhiều lần gửi thông báo đến đơn vị này để mời làm việc về các vấn đề này nhằm giải quyết thỏa đáng quyền lợi tài chính đối với từng khách hàng cụ thể nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất cứ phản hồi nào. Đồng thời, Thăng Long cũng không được Công ty Hạ Long chuyển giao nghĩa vụ với bên thứ 3 kèm các hồ sơ khách hàng đã tham gia góp vốn liên quan đối với Công ty Hạ Long. Do đó, không thể có cơ sở để làm việc và đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho khách hàng.

“Chúng tôi đã thông tin đến khách hàng để gửi đầy đủ các chứng từ hợp đồng, phiếu thu hợp lệ trong quá trình ký kết và làm việc với Công ty Hạ Long trước đây. Khách hàng liên hệ với đại diện pháp luật của Công ty Hạ Long, đến Công ty Thăng Long để giải quyết hồ sơ theo đúng quy định pháp luật. Đến nay Công ty Thăng Long vẫn đang thực hiện đầy đủ thủ tục và nghĩa vụ chuyển giao nhà đầu tư với MegaStar và các bên liên quan. Đồng thời cũng rất nỗ lực, thiện chí giải quyết vấn đề của khách hàng”, đại diện Công ty Thăng Long chia sẻ.

Công ty Thăng Long khẳng định, không trực tiếp thực hiện giao dịch với khách hàng, cũng chưa nhận được đầy đủ hồ sơ hợp pháp để đối chiếu từ Công ty Hạ Long và các bên thứ 3 nên các hoạt động treo băng rôn, phát tán video và hình ảnh với thông tin hiện hữu là hoàn toàn thiếu căn cứ. “Nếu các hoạt động này vẫn còn tiếp diễn gây cản trở đến thi công dự án cũng như ảnh hưởng về uy tín của dự án và chủ đầu tư, Công ty Thăng Long hoàn toàn đủ cơ sở để làm việc với cơ quan chức năng nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của chủ đầu tư”, đại diện chủ đầu tư Thăng Long cho biết thêm.

Lùm xùm ở dự án Grand SunLake: Tháo gỡ như thế nào?

Hữu Phương

Hotline: 0916.590.800 (Hỗ trợ 24/7)